Thứ sáu, Ngày: 14/06/2024

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: “PHƯƠNG ĐÔNG LƯỚT NGOÀI CỬA SỔ”

16/03/2023 Cỡ chữ: A-   A+  In bài viết

Một cuốn sách được các nhà phê bình và bạn đọc bình trọng là một trong 20 cuốn sách du ký hay nhất mọi thời đại. “Phương Đông lướt ngoài cửa sổ” với hơn 500 trang sách, tác giả Theroux ghi lại chuyến đi bốn tháng rưỡi với hơn 30 chuyến tàu từ London đến Trung Đông, qua Ấn Độ, ghé Đông Nam Á, dừng chân ở Nhật Bản rồi xuyên Siberia để về lại Châu Âu. Khi lựa chọn du ký thì chúng ta luôn phải sẵn sàng với việc đây là hành trình của một cá nhân. Do đó những trang sách sẽ luôn tồn tại những thứ được ưu ái hơn và những điều không được thích thú cho lắm. Trong hoàn cảnh này, chúng ta có thể rõ ràng thấy được quan điểm cá nhân của tác giả đối với từng địa điểm, từng quốc gia khác nhau trong chuyến hành trình của mình.

“Phương Đông lướt ngoài cửa sổ” là cái tên được dịch sang tiếng Việt với một sự khôn khéo và thấu hiểu của dịch giả đối với tác phẩm này bởi những chuyến hành trình trong đây đúng thực đã “lướt” qua con mắt độc giả, y như phong cảnh chúng ta ngắm nhìn khi đi tàu hỏa vậy. Mới đọc thì tôi thiết nghĩ bốn tháng rưỡi là một quãng thời gian dài và đủ. Tuy nhiên, khi đặt nó bên cạnh diện tích của châu Á (44.580.000 km2) và bên cạnh số lượng những quốc gia tồn tại ở nơi đây (bao gồm 50 quốc gia độc lập) thì quả thật khoảng thời gian xấp xỉ 135 ngày ấy là không thể nào đủ để có thể ngắm nhìn trọn vẹn vẻ đẹp của mảnh lục địa này.

📚Cuốn sách “Phương Đông lướt ngoài cửa sổ” của tác giả Paul Theron do Trần Xuân Thủy dịch được nhà xuất bản Thế giới, Nhã Nam xuất bản năm 2012. Sách dày 458 trang, khổ 20.5 cm, hiện đang có trong phòng Đọc, phòng Mượn Thư viện Hà Nội.

👏Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Số lượt xem: 101