Thứ sáu, Ngày: 14/06/2024

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH “LÊ QUÝ DẬT SỬ”

04/06/2024 Cỡ chữ: A-   A+  In bài viết

Lê quý dật sử”  là một quyển sử biên chép theo lối biên niên, kể lại những biến động lịch sử của Việt Nam trong khoảng thời gian từ năm Cảnh Hưng thứ 19 (1758) đến năm Cảnh Thịnh 1 (1793), cung cấp những sự kiện lịch sử quan trọng diễn ra trong giai đoạn cuối thời Lê, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bối cảnh và nguyên nhân dẫn đến những biến đổi xã hội và chính trị trong thời kỳ này.

Điểm đặc biệt của "Lê quý dật sử" là cho đến nay, chỉ còn tồn tại một bản chép tay duy nhất, hiện được lưu giữ tại Thư viện Viện Sử học thuộc Ủy ban Khoa học xã hội Việt Nam. Mặc dù bản sách này không đề tên tác giả, nhưng qua nhiều công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định được tác giả của nó chính là Bùi Dương Lịch, một danh sĩ nổi tiếng thời Lê mạt.

Bùi Dương Lịch (1757 - 1828), tự Tồn Thành, hiệu Thạch Phủ và Tồn Trai, quê ở Yên Hội, xã Yên Đồng, huyện La Sơn, phủ Đức Thọ, tỉnh Nghệ An (nay thuộc xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh). Ông là một nhà khoa bảng, nhà giáo và nhà văn hóa lớn của Việt Nam cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX, được cả ba triều đại Lê, Tây Sơn và Nguyễn trọng dụng.

Cuốn sách được dịch, chú thích và giới thiệu bởi Phạm Văn Thắm, hiệu đính bởi Văn Tân, và được Nhà xuất bản Khoa học xã hội ấn hành năm 1987, tái bản năm 2021. “Lê quý dật sử” đã ghi lại được nhiều sự kiện lịch sử phong phú và chi tiết, nhờ vào việc tác giả đã sống cùng thời với những biến động lịch sử đó.

Những sự kiện mà Bùi Dương Lịch ghi trong sách có thể chia thành ba loại:

- Loại ghi tóm tắt những sự kiện lớn đã được chính sử chép lại.

- Loại ghi chi tiết: ví dụ về các tệ nạn trong thi cử, thói hám lợi và sự hung bạo của những kiêu binh…

- Loại ghi lại bằng những vần thơ chữ Nôm, thể hiện chữ Nôm đã được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động đời sống xã hội.

Bùi Dương Lịch, từng làm việc ở Viện Sùng Chính của nhà Tây Sơn, đã ghi lại những chi tiết khách quan và quý báu về triều đại này. Những tư liệu được ghi chép trong “Lê quý dật sử” có tầm quan trọng đặc biệt, làm phong phú thêm mảng tư liệu lịch sử của giai đoạn này.

Việc tái bản cuốn sách này không chỉ giúp bảo tồn mà còn tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu, học giả và độc giả có cơ hội tiếp cận với nguồn tư liệu lịch sử quý giá, giúp hiểu sâu hơn về những biến cố và diễn biến của lịch sử Việt Nam trong thế kỷ XVIII. Hy vọng cuốn sách sẽ mang tới cho bạn đọc yêu thích lịch sử, cũng như những nhà nghiên cứu Sử học nguồn tư liệu quý giá trong quá trình tìm hiểu và biên dịch các tác phẩm lịch sử trong thời kỳ này.

Sách được tái bản theo bản in năm 1987;  Nxb. Khoa học xã hội;  219tr; 19 cm.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc !

Số lượt xem: 47