Thứ ba, Ngày: 16/07/2024

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: “NHỮNG THẦY GIÁO NỔI TIẾNG TRONG LỊCH SỬ”

20/11/2023 Cỡ chữ: A-   A+  In bài viết

Khi nói về vai trò của người thầy, nhà giáo dục vĩ đại người Slôvakia - Comenxki đã từng nói: “Dưới ánh sáng của mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học”. Dân tộc Việt Nam đã trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, biến cố của thời gian và mỗi biến cố, mỗi thăng trầm ấy đều ghi lại dấu chân của những người “hiền sĩ” như Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã góp công mình làm nên “núi bút, non nghiên”. Ngày nay, để tiếp bước những thế hệ “kỹ sư tâm hồn” ấy, những người thầy vẫn cần mẫn sớm khuya đưa con đò tri thức đến một tương lai tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn. Đất nước Việt Nam đang bước trên con đường hội nhập, để giữ vững đưc cái “đức” hiếu học, cái “nghiệp” trồng người cho mai sau, đòi hỏi phải có những người thầy có đủ cái “tâm”, cái “tầm”, cái “trí”. Bởi xưa và nay, người thầy luôn đóng vai trò là “rường cột” trong sự nghiệp trồng người. Đặc biệt, trong nền kinh tế tri thức thì vai trò của người thầy lại càng trở nên quan trọng hơn.

Có thể nói, những người thầy trong lịch sử Việt Nam đã hội tụ cả ba yếu tố: tâm, tầm và trí, được minh chứng qua trang sử dân tộc. Vai trò, vị thế đặc biệt của nghề giáo từ xưa đến nay luôn được người đời nhìn nhận một cách thấu đáo. Ngày nay, lớp lớp học trò biết tôn sư, trọng đạo, học giỏi, tu dưỡng tốt, học sinh giỏi quốc tế, học sinh giỏi quốc gia, học sinh nghèo vượt khó học giỏi... là những món quà vô giá tri ân các nhà giáo.

Thầy giáo không chỉ nuôi dưỡng tâm hồi, nảy nở ý chí mà còn gieo mầm tài năng cho mọi thế hệ. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục... không có giáo dục, không có cán bộ thì không nói gì đến kinh tế - văn hóa”.

Cuốn sách Những thầy giáo nổi tiếng trong lịch sử dày 321 trang, được Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh ấn hành năm 2017.

Sách hiện đang được phục vụ tại Phòng Đọc và phòng Mượn của Thư viện Hà Nội.

Xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!

Số lượt xem: 118