Thứ bảy, Ngày: 02/12/2023

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: “ĐỜI NGẮN LẮM, ĐỪNG LÀM VIỆC VÔ NGHĨA!”

17/08/2022 Cỡ chữ: A-   A+  In bài viết

“Đời ngắn lắm, đừng làm việc vô nghĩa!” chỉ ra sự tồn tại và tác hại xã hội của những công việc vô nghĩa, những “nghề thừa” quanh ta. Giáo sư David Graeber cho rằng hơn một nửa công việc hiện tại là vô nghĩa, và chúng gây ra những thiệt hại đáng kể về mặt đạo đức và tinh thần, tạo nên những vết sẹo trong tâm hồn con người. Nhưng, hầu như không có ai nói về vấn đề này cả! Tác giả đã mô tả và lý giải các vấn đề ẩn sâu bên dưới quan niệm và thái độ của con người đối với công việc. Rất nhiều người dành cả cuộc đời để làm các công việc mà họ thầm tin rằng chúng thực sự không cần thiết.

Tại sao có tình trạng khi một người vừa mới bắt đầu nói về niềm tự hào trong công việc thì người khác lại thầm nghĩ rằng công việc của mình lẽ ra không nên tồn tại? Làm sao để con người có thể được tự do làm những công việc họ thật sự yêu thích trong đời? “Đời ngắn lắm, đừng làm việc vô nghĩa!” là một bài kiểm tra đầy kịch tính, kích thích tư duy về cuộc sống lao động của chúng ta.

Sách gồm 7 chương:
Chương 1: Thế nào là công việc vô nghĩa?
Chương 2: Phân loại công việc vô nghĩa
Chương 3: Công việc vô nghĩa là nguồn cội của bất hạnh
Chương 4: Cảm giác khi làm công việc vô nghĩa
Chương 5: Sự bùng phát của công việc vô nghĩa
Chương 6: Sự ủng hộ dành cho công việc vô nghĩa
Chương 7: Những ảnh hưởng về mặt chính trị và giải pháp

Cuốn sách “Đời ngắn lắm, đừng làm việc vô nghĩa!” của tác giả David Graeber, do Trần Hoàng Sơn dịch, được nhà xuất bản Thế giới xuất bản năm 2021. Sách dày 386 trang, khổ 24 cm, hiện đang có trong phòng Đọc, phòng Mượn của Thư viện Hà Nội.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Số lượt xem: 182