Thứ sáu, Ngày: 14/06/2024

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: “NGỌC HÀ: 30 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN”

20/05/2024 Cỡ chữ: A-   A+  In bài viết

Nxb. Từ điển Bách Khoa.
Năm 2011, 174tr.

Ngọc Hà, một trong 14 phường của quận Ba Đình, Hà Nội, nổi bật với bề dày truyền thống lịch sử và cách mạng. Từ xưa, nơi đây đã được biết đến với danh xưng "làng lúa", "làng hoa" của Hà Nội. Hình ảnh cô gái tưới hoa bên hồ Hữu Tiệp cạnh xác máy bay B52 bị quân dân Hà Nội bắn rơi năm 1972 đã trở thành biểu tượng cho sức sống mạnh mẽ và sự kiên cường của người dân làng hoa Ngọc Hà, Hà Nội.

Cuốn sách “Ngọc Hà: 30 năm xây dựng và phát triển” được Ban Chấp hành Đảng bộ phường Ngọc Hà chỉ đạo thực hiện nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập phường. Cuốn sách hệ thống một số tư liệu cơ bản về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức hoạt động của Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, nhằm khắc họa quá trình hình thành và phát triển của phường Ngọc Hà suốt ba thập kỷ qua.

Cuốn sách gồm 4 phần chính:

Phần I: Khái quát quá trình hình thành và phát triển cung cấp thông tin tổng quan về vị trí địa lý, quá trình hình thành, đời sống kinh tế - xã hội và đời sống văn hóa, tinh thần của phường Ngọc Hà.

Phần II: Ngọc Hà một vùng văn hóa của đất Thăng Long - Hà Nội  khắc họa vùng văn hóa đặc sắc của Thăng Long xưa, với các di tích lịch sử - văn hóa tiêu biểu như đình Ngọc Hà, đình Hữu Tiệp, đình Đại Yên, chùa Bát Mẫu, chùa Vĩnh Khánh, đền Cát Triệu, đền Đống Nước... Tất cả vẫn được lưu giữ, bảo tồn đến ngày nay.

Phần III: Truyền thống yêu nước của nhân dân Ngọc Hà tôn vinh truyền thống yêu nước, tinh thần đấu tranh anh dũng bảo vệ quê hương của nhân dân phường Ngọc Hà. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhân dân Ngọc Hà đã để lại những chiến công hiển hách của công nhân Nhà máy Bia, xác máy bay B52 bị bắn rơi tại hồ Hữu Tiệp…

Phần IV: Ngọc Hà trong công cuộc xây dựng ngày nay giới thiệu quá trình hình thành, cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, các thế hệ cán bộ lãnh đạo của Đảng bộ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc. Đồng thời, phần này cũng giới thiệu các tổ chức đoàn thể, các cơ sở giáo dục, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn phường Ngọc Hà.

Ngọc Hà hôm nay đang từng bước vươn lên, hòa mình cùng Thủ đô và cả nước trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa; xây dựng xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Cuốn sách “Ngọc Hà: 30 năm xây dựng và phát triển”  không chỉ ghi lại những dấu mốc quan trọng của phường Ngọc Hà trong ba thập kỷ qua, mà còn khắc họa rõ nét những nỗ lực của chính quyền và nhân dân phường Ngọc Hà trong quá trình xây dựng và phát triển. Đây là tài liệu tham khảo quý dành cho các nhà nghiên cứu đồng thời là nguồn cảm hứng, niềm tự hào cho các thế hệ tương lai của Ngọc Hà, giúp họ giữ vững tinh thần đoàn kết, phấn đấu vươn lên, cống hiến cho sự phát triển của cộng đồng.

Sách được phục vụ tại Thư viện Hà Nội.

Ký hiệu sách: HVL4070.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Số lượt xem: 132