Thứ tư, Ngày: 28/02/2024

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: “SỐNG ĐỜI CỦA CHỢ”

18/11/2022 Cỡ chữ: A-   A+  In bài viết

Chợ - có lẽ là địa danh duy nhất mà tuổi thơ của bất kỳ ai cũng cảm thấy hạnh phúc khi nghĩ về nó. Chợ chứa đựng sắc thái văn hóa, kinh tế, tình cảm của con người nơi đó. Đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ em thì Chợ là nơi ẩn chứa những kỷ niệm, những đời sống thân thuộc giàu bản sắc nhất.

Nguyễn Mạnh Tiến được xem là một trong những nhà dân tộc học uy tín hiện nay ở Việt Nam. Ông đã đưa tác phẩm “Sống đời của chợ” tới bạn đọc với những  cái nhìn mang tính chất mở của làng, với ông “Chợ là một tổ hợp kinh tế - văn hóa tháo dỡ các không gian khép kín của làng, vượt thoát sự chia cắt địa lý quy định tính cô lập trong cư trú của cư dân Việt Nam. Chợ góp phần kiến tạo một không gian mở”.

Chợ làng Việt sinh ra từ căn tính của người Việt và dĩ nhiên cũng là nơi trình ra một cách rõ nét nhất căn tính Việt. Một chức năng nữa của chợ đó là chợ chính là không gian văn hóa, hội hè làng mạc và bảo tồn nghệ thuật dân gian. Người ta đến với chợ không chỉ để mua bán, kiếm lời mà còn để tìm kiếm niềm vui.

Cuốn sách “Sống đời của chợ” của tác giả Nguyễn Mạnh Tiến được nhà xuất bản Hội Nhà văn, Công ty Sách Tao đàn xuất bản năm 2017. Sách dày 491 trang, khổ 21cm, hiện được phục vụ tại phòng Đọc, phòng Mượn của Thư viện Hà Nội.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Số lượt xem: 118