Thứ sáu, Ngày: 14/06/2024

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH “LÊ QUÝ KỶ SỰ”

10/06/2024 Cỡ chữ: A-   A+  In bài viết

Lê Quý kỷ sự là một tác phẩm sử học, ghi chép lại các sự kiện cuối thời nhà Lê do Nguyễn Thu (còn gọi là Nguyễn Bảo) từng làm Biên tu Quốc sử quán triều Nguyễn soạn thảo.

Nguyễn Thu (1799 - 1855), tự là Tỉnh Quất, hiệu là Cửu Chân Tĩnh Sơn, quê ở làng Hương Khê, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Ông đỗ Cử nhân khoa Tân Tỵ (1821) và từng làm quan đến chức Án sát, sau đó được bổ nhiệm làm Biên tu Quốc sử quán (1841) và thăng Thị giảng học sĩ (1844). Năm 1848, ông được cử làm Phó sứ sang nhà Thanh (Trung Quốc).

Lê Quý kỷ sự ghi lại một cách chi tiết và cẩn thận các sự kiện lịch sử trong 12 năm đầy biến động từ năm Cảnh Hưng thứ 38 (1777) đến năm Chiêu Thống thứ 3 (1789). Tác phẩm phản ánh những biến cố quan trọng trong lịch sử như sự suy vong của chế độ phong kiến do sự thối nát của họ Trịnh ở Bắc Hà; những cuộc binh biến do quân Tam phủ gây ra làm đảo lộn cục diện đương thời; các cuộc nổi dậy của nông dân Nam Bắc Hà mà tiêu biểu là khởi nghĩa Lam Sơn, cùng những mâu thuẫn và tranh giành quyền lực nội bộ trong triều đình nhà Trịnh. Đặc biệt, tác phẩm ghi lại chiến thắng lịch sử oanh liệt của Quang Trung Nguyễn Huệ tại Hà Nội, Ngọc Hồi và Đống Đa, nâng cao vị thế của Việt Nam.

Các sự kiện trong “Lê Quý kỷ sự”được trình bày theo thể ký, với lối hành văn cương mục (nêu tóm tắt ý chính sau đó diễn giải chi tiết), giúp các sự kiện và nhân vật lịch sử trở nên sinh động và gần gũi, không khô khan như lối chép chính sử truyền thống đương thời.

Tuy nhiên, do Nguyễn Thu hoàn thành tác phẩm dưới triều Nguyễn (triều đại thù địch với nhà Tây Sơn), nên phần ghi chép về công cuộc "dựng lại nước sắp đổ, diệt trừ giặc xâm lăng" của nhà Tây Sơn có phần sơ lược hơn so với phần ghi chép về xã hội Việt Nam thời Lê mạt.

Dù còn tồn tại những hạn chế do điều kiện giai cấp và tư tưởng trung quân đương thời, “Lê Quý kỷ sự vẫn là một tài liệu quý, cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về chính trị và xã hội Việt Nam cuối thế kỷ XVIII. Tác phẩm góp phần phản ánh cục diện rối bời của triều đình Lê-Trịnh và khẳng định những ảnh hưởng to lớn của phong trào Tây Sơn do ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ lãnh đạo, giúp nước ta thoát khỏi nguy cơ bị phong kiến Trung Quốc đô hộ một lần nữa.

Tác phẩm “Lê Quý kỷ sự” do Hoa Bằng dịch, chú giải và Vân Tân hiệu đính, được Nxb. Khoa học xã hội xuất bản năm 1974. Sau gần 50 năm, tác phẩm được tái bản với nhiều bổ sung hoàn thiện hơn, đặc biệt là việc bổ sung đầy đủ 96 trang chữ Hán nguyên gốc theo bản chép tay của Nguyễn Thu.

Việc tái bản cuốn sách này không chỉ giúp bảo tồn mà còn tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu, học giả và độc giả có cơ hội tiếp cận với nguồn tư liệu lịch sử quý giá, giúp hiểu sâu hơn về những biến cố và diễn biến của lịch sử Việt Nam trong thế kỷ XVIII. Hy vọng cuốn sách sẽ mang tới cho bạn đọc yêu thích lịch sử, cũng như những nhà nghiên cứu Sử học nguồn tư liệu quý giá trong quá trình tìm hiểu và biên dịch các tác phẩm lịch sử trong thời kỳ này.

Sách được phục vụ tại Thư viện Hà Nội.

Ký hiệu sách: HVL4095.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Số lượt xem: 37