Thứ ba, Ngày: 16/07/2024

GIỚI THIỆU BỘ SÁCH “LÀNG CỔ HÀ NỘI”

18/06/2024 Cỡ chữ: A-   A+  In bài viết

Bộ sách "Làng cổ Hà Nội" là một công trình nghiên cứu quan trọng thuộc Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” (giai đoạn 2), do Tiến sĩ Lưu Minh Trị - Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội chủ trì biên soạn, được Nhà xuất bản Hà Nội thực hiện. Mục tiêu của bộ sách là mang đến cái nhìn sâu sắc và toàn diện về các làng cổ tại Hà Nội, nhằm tổng kết và phát huy giá trị lịch sử và văn hóa ngàn năm của Thăng Long - Hà Nội.

Hà Nội hiện có 17 huyện, 12 quận và 1 thị xã, với nhiều địa danh mang tên làng, trong đó một số địa phương vẫn bảo tồn được các làng cổ. Ban biên soạn đã xây dựng tiêu chí nhận diện làng cổ, yêu cầu làng phải hình thành từ 300 năm trở lên (từ đầu thế kỷ XVIII) và bảo lưu nhiều nét đặc sắc của văn hóa làng Việt. Qua khảo sát và hội thảo, Ban biên soạn đã chọn ra 70 làng cổ tiêu biểu và 8 cụm làng cổ điển hình.

Bộ sách "Làng cổ Hà Nội" gồm hai tập với hai nội dung chính:

+ Dấu ấn văn hoá của làng Việt và làng cổ Hà Nội”: Giới thiệu về làng Việt và văn hóa làng, các tiêu chí nhận diện làng cổ Hà Nội, thực trạng và giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản làng cổ Hà Nội.

  + “Một số làng cổ tiêu biểu ở Hà Nội”: Giới thiệu chi tiết về các làng cổ tiêu biểu, bao gồm cả những làng cổ tiêu biểu toàn diện và làng cổ tiêu biểu trên một số thành tố đặc sắc.

Bộ sách được biên soạn với sự tham gia của nhiều nhà khoa học và cán bộ quản lý văn hóa, sử dụng nguồn tài liệu phong phú về lịch sử, văn hóa và di sản văn hóa, kể cả tài liệu truyền thống của làng xã, nhằm mang đến một bức tranh hoàn chỉnh về các làng cổ của Hà Nội. Sách còn được bổ sung nhiều ảnh minh họa, giúp người đọc hình dung rõ nét về vẻ đẹp và giá trị của các làng cổ. Phần phụ lục ảnh màu và các phụ lục khác cung cấp thêm thông tin và tư liệu hữu ích.

Bộ sách “Làng cổ Hà Nội” không chỉ là một công trình nghiên cứu khoa học mà còn là tài liệu quý giá góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội. Bộ sách gìn giữ và làm sống lại những giá trị văn hóa truyền thống đã phát triển qua hàng trăm năm của các làng cổ, khẳng định bản sắc văn hóa đặc trưng của từng địa phương, tôn vinh và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của mỗi làng. Đây là nguồn tư liệu quý giúp người đọc hiểu rõ hơn về đặc trưng văn hóa, phong tục tập quán và lối sống của người dân làng quê Hà Nội xưa, tạo nguồn cảm hứng cho các hoạt động bảo tồn và phát huy văn hóa hiện nay. Những câu chuyện, hình ảnh và thông tin trong sách là minh chứng sống động cho sự đa dạng và phong phú của di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội.

Sách được phục vụ tại Phòng Địa chí và Thông tin tra cứu, Thư viện Hà Nội

Xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc !

Số lượt xem: 105