Thứ sáu, Ngày: 19/08/2022

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH “MỸ THUẬT THĂNG LONG - HÀ NỘI”

18/03/2021 Cỡ chữ: A-   A+  In bài viết

Chủ biên: Nguyễn Đức Hòa
Nxb. Hà Nội, 2019
Khổ sách: 25 x 30 cm; 420 trang

Mỹ thuật Thăng Long - Hà Nội” được trình bày dưới dạng sách ảnh, do các nhà nghiên cứu mỹ thuật Nguyễn Đức Hòa (chủ biên), Trần Hậu Yên Thế và Nguyễn Đức Bình biên soạn, nhằm tái hiện các hình ảnh tiêu biểu về mỹ thuật Thăng Long - Hà Nội qua các thời kỳ với các bài viết ngắn gọn, súc tích mang tính tổng quan.

Nội dung cuốn sách đi sâu vào việc giới thiệu, sưu tầm và tuyển chọn những loại hình cơ bản về mỹ thuật của Thăng Long - Hà Nội, tức là từ năm 1010 đến nay, nhưng vẫn có phần đề dẫn từ khởi thủy đến trước năm 1010. Trước mỗi phần mục, có các bài nghiên cứu, đề dẫn cung cấp cho người đọc những kiến thức cơ bản nhất về tiến trình hình thành và phát triển, cũng như những thành tựu về mỹ thuật Thăng Long - Hà Nội. Bên cạnh đó là một hệ thống các trang ảnh minh họa phong phú, có chất lượng giúp người đọc thấy được bức tranh tổng thể và khá toàn diện về nền mỹ thuật Thủ đô trong suốt 1000 năm.

Cuốn sách dày 420 trang, với 4 phần chính:

- Phần I: Mỹ thuật thời Tiền Thăng Long (từ sơ kỳ đồ đồng 2.000 năm trước CN đến 1009 sau CN) giới thiệu mỹ thuật thời kỳ trước định đô qua các hiện vật khảo cổ khai quật được, có niên đại trước năm 1010.

- Phần II: Mỹ thuật Thăng Long - Hà Nội giai đoạn 1010 - 1883 giới thiệu mỹ thuật trên đất Thăng Long kể từ thời lập đô năm 1010. Các tác phẩm mỹ thuật thể hiện qua các di vật khảo cổ, các di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật, các sắc phong của triều đình... Trong phần này cũng giới thiệu các dòng tranh dân gian nổi tiếng một thời đó là tranh Hàng Trống, tranh Kim Hoàng. Tranh Kim Hoàng đã thất truyền cách đây nhiều năm nhưng hiện nay đang có những dự án nhằm khôi phục dòng tranh độc đáo này. Ngoài ra, các tác giả còn giới thiệu một số tranh vẽ về Thăng Long của người phương Tây thế kỷ XVII, tiêu biểu là tranh của Samuel Baron, tái hiện sinh động những cảnh hoạt động và sinh hoạt cung đình thời vua Lê, chúa Trịnh.

- Phần III: “Mỹ thuật Hà Nội giai đoạn 1884 - 1945”. Ở giai đoạn này, mỹ thuật Hà Nội đã có nhiều ảnh hưởng và tiếp thu từ nền mỹ thuật hiện đại phương Tây, cả về hình thức, thể loại và chất liệu thể hiện nên hết sức đa dạng với tranh hội họa, các công trình điêu khắc ngoài trời, các kiến trúc hoa sắt trang trí ...

Trong phần này, các tác giả cũng giới thiệu một số tác phẩm hội họa tiêu biểu về Hà Nội của các họa sĩ người Pháp, được sáng tác vào những năm cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Đó là các tác phẩm “Tháp Hòa Phong bên hồ Gươm”, “Đến Ngọc Sơn” của Gaston Roullet (1885), “Hàng rong” của Charles Fouqueray (1921), “Khuê Văn Các” của Lesa Lafugie. Đặc biệt, sự ra đời của Trường Mỹ thuật Đông Dương năm 1924 đã tạo ra nhiều họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư lừng danh như Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn, Nguyễn Phan Chánh, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái, Vũ Cao Đàm, Diệp Minh Châu… với những tác phẩm sống mãi với thời gian.

- Phần IV: “Mỹ thuật Hà Nội từ 1945 đến nay” giới thiệu sự phát triển và những thành tựu của mỹ thuật Hà Nội từ ngày ra đời nhà nước dân chủ nhân dân. Cùng với hoạt động mỹ thuật ở thủ đô kháng chiến trên chiến khu, các tác giả cũng giới thiệu hoạt động mỹ thuật trong lòng Hà Nội thời tạm chiếm (1947 - 1954) với một số gương mặt tiêu biểu là các họa sĩ Nam Sơn, Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Tiến Chung, Hoàng Lập Ngôn... Ngoài các thể loại mỹ thuật đương đại, sách còn giới thiệu một số dòng tranh bình dân như tranh truyền thần, tranh Tết và tranh phổ biến, tranh Bờ Hồ… Tuy đây không phải là dòng tranh nghệ thuật đích thực, nhưng những dòng tranh này cũng hiện diện rộng rãi trong đời sống xã hội một thời.

Cuốn sách “Mỹ thuật Thăng Long - Hà Nội” đã bước đầu tổng kết những chặng đường lịch sử và giới thiệu những thành tựu mỹ thuật đáng tự hào của Thăng Long - Hà Nội. Với sự làm việc nghiêm cẩn, cộng với sự lao động miệt mài, thể hiện ở khối lượng tư liệu phong phú, đặc sắc được trình bày, chắc chắn cuốn sách “Mỹ thuật Thăng Long - Hà Nội” sẽ giúp ích cho các nhà nghiên cứu cùng các độc giả quan tâm đến mỹ thuật Thăng Long - Hà Nội.

Sách được phục vụ tại Phòng Địa chí và Thông tin tra cứu - Thư viện Hà Nội.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Số lượt xem: 1394