Thứ sáu, Ngày: 14/06/2024

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: “HÀ NỘI - PHONG TỤC, VĂN CHƯƠNG”

12/01/2022 Cỡ chữ: A-   A+  In bài viết

Tác giả: Nguyễn Vinh Phúc
Mô tả vật lý: 416tr.; 24cm
Nhà xuất bản Trẻ, 2010

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vinh Phúc được coi là người "mải miết đi tìm Hà Nội", cho đến nay ông đã giúp bạn đọc trong và ngoài nước thêm hiểu, thêm yêu về Hà Nội qua 20 đầu sách xuất bản từ năm 1962 đến nay.

“Hà Nội - phong tục, văn chương” của nhà nghiên cứu Nguyễn Vinh Phúc do Nxb. Trẻ phát hành năm 2010 với hơn 400 trang, được chia làm hai phần "phong tục" và "văn chương" của Hà Nội.

Ở phần "Hà Nội phong tục", với 6 bài viết về hệ thống phong tục tập quán của Thăng Long - Hà Nội xưa, giới thiệu quá trình hình thành rồi vận hành biến đổi, hòa nhập của hệ thống phong tục Thăng Long - Hà Nội. Sau những lý giải về cơ sở phong tục Hà Nội trong bối cảnh phong tục Việt Nam, tác giả đã phân tích cả những đặc trưng riêng của Hà Nội để tạo nên cốt cách thanh lịch của người Tràng An. Đặc biệt là giải mã những đặc trưng đó thông qua hàng loạt ví dụ sinh động trong các phong tục của người Hà Nội: đi lễ rằm tháng Giêng, tết Đoan Ngọ, tết Trung Thu, tục thờ đá, thờ ngựa, thờ trâu, tục chơi cây quất ngày tết… Nhờ đó, sau những rong ruổi thú vị cùng tác giả, người đọc dường như cảm nhận sâu sắc hơn mảnh đất nghìn năm văn hiến Thăng Long - Hà Nội. Phần này giới thiệu những phát hiện mới của dấu tích đình Nhà Trò ở phố Hàng Chai và tục thờ cúng tổ nghề Ca trù; người châu Âu nhìn về Kẻ Chợ và phong tục Hà Nội đầu thế kỷ 17 ra sao.

Sang đến "Hà Nội văn chương", với 8 bài viết mang hơi thở của kinh đô ngàn năm. Tác giả đã làm nổi bật những giá trị hay và mới của mảng văn học mang đề tài Thăng Long - Hà Nội. Những tinh túy văn thơ (cả dân gian lẫn bác học) nhưng lại thể hiện qua những chủ điểm ấn tượng, đó là "Hồ Tây và văn học"; "Bốn người trai Thăng Long là vua, là chiến sĩ, là nhà thơ", “Cổ Loa trong văn học hữu danh”, “Thăng Long trong thơ Nguyễn Du”… Cũng ở phần này lần đầu tiên có bản dịch toàn bộ tập "La Thành cổ tích vịnh" của ông nghè Trần Bá Lãm. Bài luận "Thơ Quốc ngữ đầu thế kỷ XX" (có sự cộng tác của nhà giáo Đỗ Kim Hồi) điểm lại sự hình thành thơ quốc ngữ ở Hà Nội với hai cây đại thụ là Tản Đà và Á Nam cùng bậc tài nữ là Tương Phố đã khép lại cuốn sách.

“Hà Nội - phong tục, văn chương” đem đến cho độc giả những cảm nhận mới mẻ, giúp bạn đọc trong và ngoài nước thêm hiểu, thêm yêu Hà Nội, để thấy những gì mình biết về Hà Nội chỉ là những giọt nước. Đúng như học giả An Chi: "Hà Nội - phong tục, văn chương" là "dòng suối tư liệu, kiến thức và cả tình cảm mà Nguyễn Vinh Phúc đã chuyển tải cho chúng ta từ thượng nguồn lịch sử, với rất nhiều tâm huyết, công phu".

Sách được lưu trữ và phục vụ tại Thư viện Hà Nội.

Ký hiệu kho: HVL2908, HVL2909, DC003911, M119066, M119067, VL36936, VL36937

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Số lượt xem: 1882